Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đăng ký thuốc

Minh Hường Đăng vào 30/11/2021 Tin hoạt động của Vụ

Tiếp theo Hội thảo ngày 26/11/2021 về rà soát, đánh giá quy định về đăng ký thuốc tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đăng ký thuốc nhằm lắng nghe các bài trình bày của các chuyên gia trên thế giới để từ đó tổng hợp, đề xuất hoàn thiện pháp luật về đăng ký thuốc tại Việt Nam.

Ngày 30/11/2021, dưới sự chủ trì của Ths. Đinh Thị Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ths. Nguyễn Thành Lâm - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược và Gs. Ts Lê Văn Truyền - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng lý lưu hành thuốc, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đăng ký thuốc tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, Ths. Đinh Thị Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Hiện nay, Vụ Pháp chế đang phối hợp với Cục Quản lý Dược Bộ Y tế rà soát, đánh giá các quy định pháp luật về đăng ký thuốc trong các quy định của Luật Dược và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tiếp theo Hội thảo về rà soát, đánh giá các quy định về đăng ký thuốc tại Việt Nam ngày 26/11/2021, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đăng ký thuốc để lắng nghe các chia sẻ, góp ý của các tổ chức nước ngoài trong các quy định về đăng ký thuốc trên thế giới.

Từ các chia sẻ về quy định đăng ký thuốc trên thế giới cũng như lắng nghe các góp ý của các đại biểu có mặt tại Hội thảo, Vụ Pháp chế tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng Cục Quản lý Dược để tổng hợp, hoàn thiện các văn bản pháp luật về đăng ký thuốc hướng đến mục tiêu cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, an toàn của thuốc.

Gs. Ts Lê Văn Truyền - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế,

Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng lý lưu hành thuốc

Tại Hội thảo, Ông Magda Bujar Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học Pháp chế đã trình bày tổng quan quy định và thực hành về đăng ký thuốc trên thế giới, Bà Yuriko Takemura Đại diện Cục Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Bản đã chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp từ chuyên gia về quy trình thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc tại Nhật Bản. Chia sẻ từ Tổ chức y tế thế giới, Ts. Samvel Azatyan, Trưởng nhóm, nhóm Mạng lưới và Hài hòa quy chế, Tổ chức Y tế thế giới đã trình bày về thực hành tốt trong quy định quản lý thuốc. Xu hướng và đổi mới trong quy trình đăng ký thuốc trên thế giới được Gs. John Lim, Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo về Pháp chế, Trường Y khoa Duke thuộc Đại học Quốc gia về Singapore cũng trình bày tại Hội thảo. Về phía Việt Nam, Ts Nguyễn Khánh Phương Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế đã trình bày nội dung tiếp cận thuốc mới tại Việt Nam và các nước ASEAN: nhìn từ việc quản lý cấp phép thuốc tham gia thị trường và các khía cạnh cần cân nhắc để tạo môi trường thu hút đầu tư.

Sau khi nghe các bài trình bày, các đại biểu tham dự Hội thảo đã đưa ra các câu hỏi nhằm làm rõ hơn quy trình đăng ký thuốc trên thế giới và được các báo cáo viên giải đáp các thắc mắc, từ đó đưa ra được các đề xuất, kiến nghị cho Việt Nam trong việc quy định về đăng ký thuốc để phù hợp với tình hình thực tiễn cũng như các quy định pháp luật của Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, Ths. Đinh Thị Thu Thủy cảm ơn các bài trình bày của các báo cáo viên và cho biết, với các kết quả thu được từ Hội thảo, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội Thảo

Tin khác