Hội thảo về bảo đảm an toàn cho trẻ em trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Minh Hường Đăng vào 27/07/2022 Tin hoạt động của Vụ

Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của gia đình, cộng đồng, xã hội và nhà nước trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, hỗ trợ và phục hồi cho trẻ em để bảo đảm mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, để có cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn trong các quy định về bảo đảm an toàn cho trẻ em trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, ngày 27/7/2022, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo về bảo đảm an toàn cho trẻ em trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ dưới sự chủ trì của Ths. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế. 

Tham dự Hội thảo có đại diện một số bộ: Khoa học công nghệ, Tư pháp, Công an, Công Thương, Giao thông vận tải, Lao động thương binh và xã hội, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; các ban ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội: Y tế, Công an, Giao thông vận tải, Tư pháp, Giáo dục và đào tạo, Lao động, Thương binh và xã hội; Đại diện các bệnh viện, cơ quan báo chí và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc, Ths. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết:

Trong những năm qua, tỷ lệ trẻ em tử vong do tai nạn giao thông có xu hướng giảm tuy nhiên vẫn là những con số nhức nhối, cụ thể theo thống kê của Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế thì năm 2019 có 1.789 trẻ em và vị thành niên từ 0-19 tuổi tử vong do tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân tử vong xuất từ ý thức của trẻ về ATGT chưa cao, khi tham gia giao thông, các em không chấp hành luật và các quy định về ATGT, vượt đèn đỏ, đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, không quan sát, đùa nghịch, đu bám tàu xe, đá bóng dưới lòng đường, do người lớn bất cẩn, thiếu ý thức phòng tránh TNGT cho trẻ: Để trẻ nhỏ đứng, ngồi đằng trước xe máy, ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn; không đội MBH cho trẻ em; chở người quá quy định trên một phương tiện giao thông xe máy, ô tô, … ; phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách hay do uống rượu bia không kiểm soát được tốc độ…

Ths. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe bài trình bày của Bà Dương Khánh Vân - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới để bảo đảm an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông đường bộ.

Bà Dương Khánh Vân - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam

Đại biểu tham dự cuộc họp đã được nghe phần trình bày của Ông Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về Quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe máy: thực trạng và đề xuất

Ông Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

Đến tham dự hội thảo, Ông Dương Kim Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách và phòng, chống chấn thương, Đại học Y tế công cộng đã cung cấp thông tin về Thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô: thực trạng sử dụng, đề xuất chính sách và khả năng thực hiện.

Ông Dương Kim Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách và phòng, chống chấn thương, Đại học Y tế công cộng

Đại diện Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, Bà Trần Thị Xuân Hằng, chuyên viên Vụ Pháp chế đã trình bày Rà soát, đánh giá pháp luật về bảo đảm an toàn cho trẻ em ngồi trên ô tô, xe máy khi tham gia giao thông. Trong đó, kiến nghị: 

Đối với trẻ em khi được chở trên xe máy cần quy định: 

- Không để trẻ em ngồi phía trước người điều khiển phương tiện;

- Biện pháp bảo đảm an toàn cho trẻ em dưới 7 tuổi ngồi sau xe máy phải có người ngồi sau hoặc có đai/dây an toàn nối với người điều khiển xe máy, được trang bị mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn kỹ thuật dành cho trẻ em, Quy định tốc độ tối đa khi chở trẻ em dưới 4 tuổi.

Đối với trẻ em ngồi trên xe ô tô cần quy định:

- Bắt buộc đối với trang bị và bố trí hệ thống thiết bị an toàn cho trẻ em dưới độ tuổi nhất định (10 tuổi trở xuống hoặc dưới 1,35 mét);

- Không để trẻ dưới 12 tuổi ngồi ở hàng ghế trước; 

- Bổ sung nguyên tắc cụ thể về bảo đảm an toàn đối với xe đưa đón học sinh và có thể giao Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn chi tiết.

Đối với hệ thống thiết bị an toàn cho trẻ em cần quy định: địnhnghĩa, phân loại, QCKT, trách nhiệm quản lý

Bà Trần Thị Xuân Hằng - Chuyên viên Vụ Pháp chế - Bộ Y tế

Trong phần thảo luận, các đại biểu tham dự cuộc họp đã có rất nhiều ý kiến góp ý và nhất trí cao với việc cần phải quy định các nội dung để bảo vệ trẻ em khi tham gia giao thông.

Kết luận Hội thảo, Ths. Trần Thị Trang chủ trì Hội thảo kết luận: "Đối với trẻ em vấn đề bảo đảm an toàn có nhiều vấn đề quan tâm dựa trên các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, trên cơ sở đó, hoàn thiện pháp luật về vị trí an toàn cho trẻ, thiết bị an toàn cho trẻ em, mũ bảo hiểm dành cho trẻ em, tiếp tục nghiên cứu để trẻ em được đội mũ bảo hiểm phù hợp, dây đai an toàn, quy tắc an toàn khi chở trẻ em. Các vấn đề thực hành tốt nhất. Khâu tuyên truyền thì các bộ, ngành chung tay hành động, cũng như có mô hình hành động, bảo đảm quyền lợi cho trẻ em"./.

Toàn cảnh Hội thảo

 

 

Tin khác