Hội thảo xin ý kiến đối với dự thảo nội dung hướng dẫn về thực thi, giám sát, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Minh Hường Đăng vào 28/07/2022 Tin hoạt động của Vụ

Ngày 28/7/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo xin ý kiến đối với dự thảo nội dung hướng dẫn về thực thi, giám sát, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá dưới sự chủ trì của Ths Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế. 

Tham dự Hội thảo có sự tham gia của các Bộ, cơ quan ngang Bộ: Văn phòng Chính phủ, Tư pháp, Công Thương, Giáo dục và đào tạo, Thông tin và truyền thông, Văn hóa, Thể thao và du lịch; các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế: Cục An toàn thực phẩm, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Thanh tra Bộ Y tế, Vụ Truyền thông, Thi đua và khen thưởng, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế, Viện chiến lược và Chính sách y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương; Một số Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bấc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ, Nam Định, Thái Nguyên và một số chuyên gia, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Ths. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: 

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Luật PCTHTL, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật và các văn bản chỉ đạo điều hành khác, đặc biệt là Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành, các hoạt động sản xuất và kinh doanh sản phẩm thuốc lá trên địa bàn cả nước về cơ bản đã được Nhà nước quản lý, kiểm soát phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của Luật PCTHTL. Mạng lưới cơ sở kinh doanh sản phẩm thuốc lá, sản lượng thuốc lá được quản lý thông qua việc cấp phép kinh doanh và dán tem. Tình trạng nhập lậu, lưu thông, mua bán thuốc lá không bảo đảm chất lượng trên thị trường từng bước được hạn chế.

Tuy nhiên, bên cạnh đó hoạt động PCTHTL vẫn còn những hạn chế, tồn tại nhất định. Để khắc phụ những tồn tại trong việc thực thi quy định của pháp luật về PCTHTL, Bộ Y tế xây dựng Tài liệu hướng dẫn tổ chức triển khai, kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật về PCTHTL để có thể giúp cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có thể thực hiện một cách dễ dàng hơn trong hoạt động này. Tài liệu quy định việc tổ chức triển khai Luật PCTHTL; Xây dựng, phê duyệt, ban hành Định hướng chương trình kiểm tra, Kế hoạch kiểm tra công tác PCTHTL; Theo dõi thi hành pháp luật về PCTHTL và xây dựng tài liệu hướng dẫn quy trình xử phạt qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và phản ánh, kiến nghị của người dân để xin ý kiến các đơn vị có liên quan nhằm thực hiện Luật PTHTL hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

Ths. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, Ths. Trần Ngọc Duy - Chuyên viên Vụ Pháp chế đã trình bày tài liệu tổ chức triển khai, kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Cũng tại Hội thảo, Đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường - Bộ Công Thương cho biết thêm thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới theo đó 

Trong năm 2021, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý các vụ việc về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu, cigar, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng với số vụ kiểm tra trên 2500 vụ, số vụ xử lý trên 1900 vụ, số lượng bao thuốc và tương đương xử lý trên 332.600 bao; số lượng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng trên 76.500 sản phẩm các loại; chuyển xử lý hình sự 14 vụ, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 8,8 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý các vụ việc về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu, cigar, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng với số vụ kiểm tra trên 1.169 vụ, số vụ xử lý trên 750 vụ, số lượng bao thuốc và tương đương xử lý trên 74.800 bao; số lượng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng trên 3.000 sản phẩm các loại; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 3,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, liên quan đến thuốc lá điếu giả mạo nhãn hiệu, lực lượng Quản lý thị trường đã có một số vụ việc kiểm tra, xử lý cũng như phối hợp với đại diện chủ thể quyền các nhãn hiệu thuốc lá để xác minh, làm rõ.

Đại diện Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp đã nếu các giải pháp tăng cường hiệu quả theo dõi thi hành pháp luật và đặc biệt kiến nghị cho hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, theo đó, đại diện này cho biết: 

- Tăng cường công tác rà soát, phát hiện văn bản không đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi với Luật phòng chống tác hại của thuốc lá để kịp tthời sửa đổi, bổ sung, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành.

- Xây dựng quy chế phối hợp hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá để xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo từ khâu lập kế hoạch và trong suốt quá trình tổ chức thực hiện.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật , trong đó chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá cho đội ngũ cán bộ, công chức thi hành công vụ và các tầng lớp nhân dân.

- Bố trí đủ kinh phí cho hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là ưu tiên bố trí kinh phí trước tiên cho công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá.

- Xây dựng, ban hành Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng chống tác hại của thuốc lá đối với các cơ quan quản lý nhà nước thuộc phạm vi quản lý.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã nghe thêm thông tin từ bày trình bày của Đại diện Ban Kiểm soát - Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kết quả thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá tại một số tỉnh, thành phố thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát cũng như 02 bài tham luận về một số kết quả triển khai hoạt động và công tác giám sát phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Nam Định và Bắc Ninh. 

Toàn cảnh Hội thảo 

Sau khi các đại biểu có ý kiến góp ý cho tài liệu hướng dẫn về thực thi, giám sát, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Ths. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết Ban soạn thảo đã lắng nghe, ghi nhận các ý kiến góp ý xác đáng của các đại biểu tham dự cuộc họp và sẽ tổng hợp, nghiên cứu để hoàn thiện dự thảo tài liệu, trình Lãnh đạo Bộ ban hành gửi các địa phương trong thời gian sớm nhất./.

Tin khác