Hội thảo về “Quản lý CFS mỹ phẩm trong bối cảnh hiện nay và đề xuất giải pháp”

Thu Phương Đăng vào 15/07/2020 HỖ TRỢ PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP

Sáng 14/7, Vụ Pháp chế và Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức Hội thảo về “Quản lý CFS mỹ phẩm trong bối cảnh hiện nay và đề xuất giải pháp” nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý liên quan đến Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) mỹ phẩm.

       Hoạt động này nhằm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2020.

Ths. Đinh Thị Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế phát biểu khai mạc

         Tại cuộc Hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp nêu đề xuất Bộ Y tế nghiên cứu xem xét ban hành quy định cắt giảm yêu cầu CFS trong quá trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu để thúc đẩy phát triển ngành mỹ phẩm. Triển khai công tác quản lý mạnh hơn theo hướng hậu kiểm để đảm bảo sản phẩm thực tế bán trên thị trường an toàn cho người sử dụng, tập trung hậu kiểm vào nhóm có thể gây mất an toàn cao hơn. Đồng thời, nghiêm khắc xử lý các hành vi vi phạm, tăng chế tài xử lý liên quan đến an toàn và chất lượng sản phẩm.

              Các tham luận tại hội thảo của đại diện Eurocham, Amcham và Hiệp hội mỹ phẩm ASEAN cũng cho biết, việc xin chứng nhận CFS ở một số nước không phải các cơ quan quản lý nhà nước cấp, mà họ giao cho các tổ chức hội bên dưới cấp hay doanh nghiệp dịch vụ cấp chứ nhà nước không quản lý. Đơn cử như ở Nhật Bản, Hàn Quốc đã không còn yêu cầu CFS với mỹ phẩm, họ phân làm 2 loại, thông thường và đặc biệt. CFS do doanh nghiệp tự công bố chỉ cần xác nhận của tổ chức hiệp hội. Nhưng họ có những quy định riêng về chính sách hậu kiểm đảm bảo cho người tiêu dùng.

Đại diện các tổ chức EuroCham, AmCham tại Việt Nam có ý kiến góp ý đối với một số quy định về mỹ phẩm

        Đánh giá về một số tác động chính sách CFS với mỹ phẩm, đại diện Bộ Y tế cho biết: Mỗi nước có một mẫu CFS khác nhau, một số quốc gia không có thông tin nhà sản xuất mà chỉ có thông tin công ty chịu trách nhiệm đưa sản ra thị trường. Một số mẫu CFS không có tên, chữ ký cũng như dấu của cơ quan, tổ chức CFS. Quy định này là một bất cập hiện nay của các doanh nghiệp khi phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam trong việc xin cấp CFS để hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam. Bên cạnh đó, việc bỏ quy định về yêu cầu CFS trong hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm và thực hiện kiểm soát chất lượng bằng hình thức hậu kiểm, nhà nước sẽ không phải bố trí nhân lực (tiền lương, thời gian) để kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ và tính pháp lý của CFS như hiện nay. Do loại bỏ yêu cầu giấy chứng nhận lưu hành tự do trong hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nên thủ tục hành chính về công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ đơn giản hơn và tiến hành nhanh hơn.

        Tuy nhiên, việc không có giấy chứng nhận CFS có thể tăng nguy cơ mỹ phẩm nhập khẩu không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Do vậy, việc bãi bỏ CFS sẽ dẫn đến “khả năng phát sinh chi phí để khám chữa bệnh do sử dụng sản phẩm mỹ phẩm giả, kém chất lượng”. Ngoài ra, việc bãi bỏ CFS trong hồ sơ công bố mỹ phẩm mà không có tài liệu nào chứng minh sản phẩm đó đã thông qua những phương pháp kiểm tra đánh giá của cơ quan chuyên môn tại nước xuất khẩu và đã được cho phép sản xuất, buôn bán và tiêu dùng tại đất nước đó sẽ rất khó bảo đảm chất lượng các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu...

Toàn cảnh Hội nghị

      Kết luận tại Hội thảo, Th.s Đinh Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục lấy thêm ý kiến của các doanh nghiệp cũng như tiếp tục tổ chức đánh giá tác động chính sách về CFS đối với mỹ phẩm, rà soát, kịp thời cắt giảm, đơn giản hóa ngay những quy định không hợp lý, đang là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhưng đồng thời vẫn phải bảo đảm chất lượng các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người dân./.

Tin khác