6.097 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại tỉnh Gia Lai

Minh Hường Đăng vào 12/10/2022 Tin hoạt động của Vụ

Từ ngày 10/10/2022 đến ngày 12/10/2022, Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn giám sát, đánh giá mô hình xây dựng quy định về điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng cho trẻ em tại tỉnh Gia Lai. Tham gia Đoàn Giám sát có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum cùng Đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Tổ chức Unicef tại Việt Nam. Về phía tỉnh Gia Lai, có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Sở Y tế và các đơn vị có liên quan.

Chiều ngày 06/7/2022, Đoàn Giám sát đã làm việc tại Sở Y tế tỉnh Điện Biên để nghe một số báo cáo liên quan đến điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng cho trẻ em. Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe bài trình bày của Bà Huỳnh Nam Phương - Chuyên gia dinh dưỡng về tình hình trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở Việt Nam, các can thiệp đã thực hiện, chi phí, thuận lợi, khó khăn và đề xuất; Ông Đinh Hà Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai trình bày tính hình điều trị cho trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng trên địa bàn tỉnh; Bà Đỗ Hồng Phương - Đại diện Unicef tại Việt Nam trình bày tình hình trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng trên thế giới, hướng dẫn của WHO trong điều trị và kinh nghiệm quốc tế và Bà Đinh Thị Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế trình bày nội dung quy định về điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng trong dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). 

Đoàn Giám sát làm việc tại Sở Y tế tỉnh Gia Lai 

Ông Ông Maharanja Muthu - Trưởng Chương trình Vì sự sống còn và phát triển trẻ em, tổ chức Unicef phát biểu ý kiến

TS. Huỳnh Nam Phương - Chuyên gia dinh dưỡng về tình hình trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở Việt Nam

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cho biết đây là nội dung cần thiết đưa vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh với đặc thù dành cho trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng và nên được bảo hiểm y tế chi trả. 

Sáng ngày 11/10/2022, Đoàn Giám sát đã đi thực địa tại Xã Kon Chiêng, Huyện Mang Yang, Tỉnh Gia Lai. Tại đây, Đoàn đã được chứng kiến các bác sĩ khám cho trẻ em có dấu hiệu suy dinh dưỡng cấp tính nặng đã được sàng lọc. 

Đoàn được nghe Trạm y tế xã Kon Chiêng giới thiệu về quy trình khám cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng

Đo chỉ số cân nặng của trẻ 

Đo chỉ số vòng cánh tay của trẻ

Bác sĩ tư vấn sử dụng sản phẩm suy dinh dưỡng nặng cấp tính cho bà mẹ

Đoàn làm việc với Lãnh đạo và nhân viên y tế xã Kon Chiêng

Sau đó, Đoàn đến thăm các cháu nhỏ đang điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại Trung tâm y tế huyện Mang Yang. 

3 cháu nhỏ trong 1 gia đình đều bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng

Cháu nhỏ đang được điều trị Suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại Trung tâm y tế huyện Mang Yang

Bé Sưu trước khi nhập viện (ảnh trái) với tình trạng SDD cấp tính nặng, nhiều bệnh lý khác và sau khi em được điều trị 1 tuần bằng sản phẩm điều trị suy dinh dưỡng (ảnh phải)

Sau khi thực địa tại tỉnh Gia Lai có thể thấy rằng, việc quy định điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng trong dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là cần thiết và cần phải quy định bảo hiểm y tế chi trả./.

 

Tin khác