Giám sát, đánh giá mô hình xây dựng quy định về điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng cho trẻ em tại tỉnh Điện Biên

Minh Hường Đăng vào 08/10/2022 Tin hoạt động của Vụ

Ngày 06/10/2022 đến ngày 08/10/2022, Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn giám sát, đánh giá mô hình xây dựng quy định về điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng cho trẻ em tại tỉnh Điện Biên. Tham gia Đoàn Giám sát có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên và tỉnh Yên Bái cùng Đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Tổ chức Unicef tại Việt Nam. Về phía tỉnh Điện Biên, có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Sở Y tế, Đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và các đơn vị có liên quan

Chiều ngày 06/10/2022, Đoàn Giám sát đã làm việc tại Sở Y tế tỉnh Điện Biên để nghe một số báo cáo liên quan đến điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng cho trẻ em. Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe bài trình bày của Bà Huỳnh Nam Phương - Chuyên gia dinh dưỡng về tình hình trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở Việt Nam, các can thiệp đã thực hiện, chi phí, thuận lợi, khó khăn và đề xuất; Ông Lường Văn Kiên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên trình bày tính hình điều trị cho trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng trên địa bàn tỉnh; Bà Đỗ Hồng Phương - Đại diện Unicef tại Việt Nam trình bày tình hình trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng trên thế giới, hướng dẫn của WHO trong điều trị và kinh nghiệm quốc tế và Bà Đinh Thị Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế trình bày nội dung quy định về điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng trong dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). 

Đoàn Giám sát làm việc tại Sở Y tế tỉnh Điện Biên ngày 06/10/2022

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cho biết đây là nội dung cần thiết đưa vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh với đặc thù dành cho trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng và nên được bảo hiểm y tế chi trả. 

Sáng ngày 07/10/2022, Đoàn Giám sát đã đi thực địa tại Xã Keo Lôm, Huyện Điện Biên Đông, Tỉnh Điện Biên. Tại đây, Đoàn đã được chứng kiến các bác sĩ khám cho trẻ em có dấu hiệu suy dinh dưỡng cấp tính nặng đã được sàng lọc. 

Bàn đón tiếp, ghi thông tin khám cho trẻ em suy dinh dưỡng nặng cấp tính

Các cháu nhỏ được khám suy dinh dưỡng

Bác sĩ tư vấn sử dụng sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho các cháu bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng

Các cháu bé tại xã Pú Nhi đã được điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng bằng sản phẩm dinh dưỡng điều trị

Đoàn làm việc tại Trung tâm y tế huyện Điện Biên Đông

 

 

Tin khác